| Tiếng Việt |  English |  Liên hệ |     Chào mừng Quý vị đến với Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp của Bộ Giao thông vận tải về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

  Trang chủ  
Thông tin về VP TBT
Mạng lưới TBT
Hoạt động thông báo
Hoạt động hỏi đáp
Văn bản pháp quy
Văn bản sắp ban hành
Các hoạt động khác
Tra cứu văn bản TBT
Bộ Giao thông vận tải
Cục Đăng kiểm
Cục đường sông
Cục đường bộ việt nam
Cục Hàng Hải Việt nam
Cục Hàng không VN

Tìm kiếm
www www.tbt-bgtvt.vnTieu de ban tin

Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 tại Đà Nẵng, ngày 9/3 đã diễn ra cuộc họp giữa các Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với mục tiêu kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định trong năm nay với đầy đủ 16 thành viên.

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) - cho biết, cuộc họp giữa các đoàn đàm phán của RCEP lần này là để chuẩn bị cho cuộc họp các Quan chức cấp cao ASEAN sẽ diễn ra trong ngày 11/3/2020 để bàn về tiến trình đàm phán RCEP. Tại cuộc họp, các bên đã hoàn tất các báo cáo để gửi lên Trưởng đoàn các đoàn đàm phán RCEP của ASEAN, trong đó có đánh giá tình hình đàm phán mở cửa thị trường, rà soát pháp lý và giải quyết tất cả những vấn đề còn tồn đọng để hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định trong năm nay.

“Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra có hưởng đến tiến trình đàm phán, nhưng là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẵn sàng cùng với tất cả các nước tìm kiếm mọi giải pháp để có thể hoàn tất quá trình đàm phán này” - bà Nga nhấn mạnh.

Được biết, các nước đều đang nỗ lực đưa Ấn Độ quay trở lại quá trình đàm phán để hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định có đầy đủ 16 nước tham gia, nhằm đem lại một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, toàn diện và cân bằng lợi ích cho tất cả các bên. Tuy nhiên, từ hội nghị cấp cao RCEP vào tháng 11 năm ngoái ở Bangkok, Ấn Độ đột ngột tuyên bố không thể tham gia hiệp định này do những lợi ích của Ấn Độ chưa được xử lý thỏa đáng. Từ sau hội nghị cấp cao đó, các nước ASEAN cũng như các nước đối tác khác đã rất nỗ lực sẵn lòng để cùng tìm kiếm giải pháp để xử lý những vướng mắc của Ấn Độ, hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định vào cuối năm 2020. Nhưng từ đó cho đến nay, Ấn Độ không cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán. Chính vì vậy, tại Hội nghị diễn ra vào ngày 11 tới, các Bộ trưởng ASEAN sẽ cùng tập trung xử lý vấn đề này.

Ông Pak Iman Pambagyo - Chủ tọa Ủy ban đàm phán về RCEP - cho hay, quan điểm của ASEAN là quyết tâm cao, cùng đưa Ấn Độ quay trở lại đàm phán để tiến tới ký kết hiệp định này theo đúng dự kiến đề ra. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu này trong năm 2020, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Chúng ta đã đạt được sự đồng thuận cao từ các nước Nhật Bản, Australia, New Zealand. Các nước đã rất tích cực trong việc đàm phán, tìm kiếm các giải pháp xử lý vướng mắc nhằm kết thúc đàm phán, mở cửa thị trường và hướng tới mục tiêu ký kết trong năm nay.

Được bắt đầu khởi động đàm phán từ tháng 11/2012, RCEP đặt mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà hiệp hội này đã ký Hiệp định thương mại tự do là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Là một Hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ hình thành một khối thương mại chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu, với tổng dân số 3,56 tỷ người và tạo ra giá trị thương mại hơn 1.000 tỷ USD, tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu.

Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán RCEP và nhanh chóng hoàn tất việc rà soát pháp lý những nội dung đã thống nhất để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.

Theo Báo Công thương

Các bài đã đăng:

  Tin cảnh báo Tuần 4 tháng 01 năm 2020(10/3/2020)
  Tác động tiềm ẩn của Brexit ở khu vực Đông Nam Á(10/3/2020)
  Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại(9/3/2020)
  FedEx Express muốn tham gia chuỗi giá trị logistics tại sân bay Long Thành(6/3/2020)

  Hệ thống cảnh báo sớm - chủ động phòng ngừa, ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại(6/3/2020)
  Đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA(5/3/2020)
  Doanh nghiệp ôtô 'ngấm đòn' Covid-19(4/3/2020)
  “Thế trận” của Anh trong đàm phán thương mại hậu Brexit với EU(3/3/2020)
  Honda đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô ở Philippines(3/3/2020)
  Ông Trần Bá Dương lập thêm công ty sản xuất mô tô(2/3/2020)

Tìm kiếm tin trong ngày

Các nước RCEP nỗ lực ký kết Hiệp định trong năm 2020

 

Số lần truy cập:
4109017

TIN MỚI


Thị trường ôtô: Phân khúc thấp hút khách
6/7/2020
Doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu khung ghế xe đua
6/7/2020
Sân bay QT Vân Đồn được vinh danh là công trình chất lượng cao
3/7/2020
Tin cảnh báo Tuần 1 tháng 7 năm 2020
3/7/2020
Tin cảnh báo Tuần 1 tháng 7 năm 2020
3/7/2020

Liên kết các website


Thông tin mới
Giá xe máy tham khảo
Giá ô tô sx trong nước tham khảo
Giá ô tô nhập khẩu tham khảo

VĂN PHÒNG TBT BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: 18 Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:04-7684838 ,Fax:04-7684840 , Email:tbtbgtvt@vr.org.vn