| Tiếng Việt |  English |  Liên hệ |     Chào mừng Quý vị đến với Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp của Bộ Giao thông vận tải về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

  Trang chủ  
Thông tin về VP TBT
Mạng lưới TBT
Hoạt động thông báo
Hoạt động hỏi đáp
Văn bản pháp quy
Văn bản sắp ban hành
Các hoạt động khác
Tra cứu văn bản TBT
Bộ Giao thông vận tải
Cục Đăng kiểm
Cục đường sông
Cục đường bộ việt nam
Cục Hàng Hải Việt nam
Cục Hàng không VN

Tìm kiếm
www www.tbt-bgtvt.vnHoa Kỳ: Chú trọng quan hệ thương mại với Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Daniel J. Kritenbrink khẳng định, Hoa Kỳ sẽ có nhiều ưu tiên cho mối quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Thưa ông, sau 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, điều gì khiến ông ấn tượng nhất trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ?

Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã duy trì tốt đẹp trong suốt 25 năm qua và ngày càng phát triển. Quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày nay rất rộng, sâu sắc. Hai nước đang hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, từ an ninh, thương mại, năng lượng, giao lưu nhân dân đến sức khỏe.

Trong đó, tôi nghĩ rằng mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước là lĩnh vực phát triển rất mạnh mẽ và là một trụ cột chính trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Nó được minh chứng bằng những số liệu về đầu tư, thương mại không ngừng tăng lên hàng năm. Nếu nhìn về quá khứ, cách đây 25 năm, trao đổi thương mại giữa hai bên gần như bằng 0, thì ngày nay con số đó đã cán đích 77 tỷ USD. Mặc dù thâm hụt thương mại cũng tăng đáng kể do xuất khẩu (XK) Việt Nam đã tăng rất nhanh, nhưng ngược lại, XK của Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng đã tăng 13% trong năm ngoái, lên đến gần 11 tỷ USD.

Tôi rất vui khi biết rằng, Việt Nam đang thực hiện các bước để giải quyết những vấn đề thương mại trong nông nghiệp cũng như mở cửa thị trường cho các sản phẩm cao lương và cam quýt của Hoa Kỳ. Đồng thời, chúng tôi đang chuẩn bị cho việc ký kết các hợp đồng thương mại và bản ghi nhớ trong các lĩnh vực như năng lượng, hàng không, dịch vụ mạng và nhiều lĩnh vực khác, nhằm thúc đẩy hơn nữa việc giải quyết các vấn đề quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cũng hy vọng, Việt Nam sẽ mua thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ để có thể cân bằng được hơn nữa cán cân thương mại. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ kinh doanh tại Việt Nam, mang đến thêm nhiều việc làm và hỗ trợ cho hoạt động đầu tư ở đây. Mặc dù hiện tại, các DN đều gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng các DN Hoa Kỳ vẫn bày tỏ lạc quan vào triển vọng tại Việt Nam trong tương lai.

Trong bối cảnh quan hệ đối tác với Việt Nam ngày càng quan trọng, Hoa Kỳ sẽ có nhiều ưu tiên cho mối quan hệ đối tác song phương này. Nhưng trên hết, tôi và các cộng sự của mình muốn dành mối quan tâm sâu sắc, nhiều thời gian cho quan hệ thương mại hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác vì tầm quan trọng của nó.

Thời điểm này, có nhiều DN Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm tới thị trường Việt Nam. Vậy những lĩnh vực nào sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên, thưa ông?

Còn rất nhiều cơ hội hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, ví dụ như lĩnh vực năng lượng rất tiềm năng. Chúng ta có thể xây dựng hạ tầng để nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), phát triển nhiều nguồn năng lượng thay thế. Hai bên cũng có thể cùng nhau phát triển thêm nhiều ngành khác, ví dụ như chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, phải kể đến ngành công nghệ thông tin, giao thông, hàng không, xây dựng thành phố thông minh…

Trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn DN Hoa Kỳ tới Việt Nam tuần trước, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ, ông có thể chia sẻ nhiều hơn về thỏa thuận hợp tác này?

Biên bản ghi nhớ mới đây có thể coi như minh chứng mới nhất cho sự phát triển quan hệ thương mại Hoa Kỳ - Việt Nam, đồng thời cho thấy vai trò quan trọng của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong hoạt động hỗ trợ quan hệ thương mại hai nước.

Chúng tôi biết rằng, Việt Nam XK nhiều nông sản sang Hoa Kỳ và là nhà XK nông sản lớn thứ 6 trên thế giới, tuy nhiên phía Việt Nam cũng cần đến sản phẩm nông sản đẳng cấp thế giới của Hoa Kỳ, để phục vụ cho nhu cầu của mình. Việt Nam cũng cần đến công nghệ nông nghiệp của Hoa Kỳ để phát triển sản phẩm. Chúng tôi tin rằng, các công ty Hoa Kỳ có thừa kinh nghiệm và công nghệ để hỗ trợ Việt Nam phát triển hơn nữa ngành nông nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Công thương

Các bài đã đăng:

  Tham vọng biến Thái Lan thành trung tâm sản xuất xe điện thế giới(16/3/2020)
  Tin cảnh báo Tuần 2 tháng 02 năm 2020(13/3/2020)
  Đóng cửa nhiều nhà máy ô tô ở Italia(13/3/2020)
  Ký kết RCEP là ưu tiên cao nhất của ASEAN với các đối tác ngoại khối trong năm 2020(12/3/2020)

  Các nước RCEP nỗ lực ký kết Hiệp định trong năm 2020(11/3/2020)
  Tin cảnh báo Tuần 4 tháng 01 năm 2020(10/3/2020)
  Tác động tiềm ẩn của Brexit ở khu vực Đông Nam Á(10/3/2020)
  Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại(9/3/2020)
  FedEx Express muốn tham gia chuỗi giá trị logistics tại sân bay Long Thành(6/3/2020)
  Hệ thống cảnh báo sớm - chủ động phòng ngừa, ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại(6/3/2020)

Tìm kiếm tin trong ngày

Hoa Kỳ: Chú trọng quan hệ thương mại với Việt Nam

 

Số lần truy cập:
4250874

TIN MỚI


Giảm chi phí logistics: Không thể chậm trễ
30/11/2020
Ngành hàng không toàn cầu cần thêm tới 80 tỷ USD để sống sót qua đại dịch COVID-19
27/11/2020
Thương hiệu ô tô tin cậy nhất năm 2020 gọi tên Mazda
25/11/2020
Gỡ nút thắt chính sách thuế: Tạo đà cho công nghiệp ôtô bứt tốc
23/11/2020
Doanh nghiệp FDI tăng rót vốn vào công nghiệp hỗ trợ
20/11/2020

Liên kết các website


Thông tin mới
Giá xe máy tham khảo
Giá ô tô sx trong nước tham khảo
Giá ô tô nhập khẩu tham khảo

VĂN PHÒNG TBT BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: 18 Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:04-7684838 ,Fax:04-7684840 , Email:tbtbgtvt@vr.org.vn