| Tiếng Việt |  English |  Liên hệ |     Chào mừng Quý vị đến với Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp của Bộ Giao thông vận tải về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

  Trang chủ  
Thông tin về VP TBT
Mạng lưới TBT
Hoạt động thông báo
Hoạt động hỏi đáp
Văn bản pháp quy
Văn bản sắp ban hành
Các hoạt động khác
Tra cứu văn bản TBT
Bộ Giao thông vận tải
Cục Đăng kiểm
Cục đường sông
Cục đường bộ việt nam
Cục Hàng Hải Việt nam
Cục Hàng không VN

Tìm kiếm
www www.tbt-bgtvt.vnEVFTA: Cú hích cho xuất khẩu sau “bão dịch” Covid-19

Đã một tháng trôi qua sau khi Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). Mặc dù bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các công đoạn cuối cùng để tiến tới phê chuẩn hiệp định vẫn đang được phía Việt Nam gấp rút hoàn thiện để có thể thực thi Hiệp định này ngay khi có hiệu lực.

Kỳ vọng phục hồi đà xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm “EVFTA - Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam - EU”, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương - cho biết, trong bối cảnh dịch Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp (DN) thì việc tìm giải pháp khắc phục khó khăn khi dịch bệnh qua đi trong đó có việc tìm kiếm thị trường mới là một nhiệm vụ rất quan trọng. Chính vì vậy, việc hoàn tất các thủ tục để phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ.

Về phía Việt Nam, hồ sơ hiện nay đã được trình và lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Ông Thái hi vọng, Chính phủ sẽ sớm có nghị quyết thông qua hồ sơ này trình sang Chủ tịch nước và kịp trình Quốc hội vào cuối tháng 5. Song song với quá trình đó thì các Bộ ngành cũng phải thúc đẩy các công đoạn chuẩn bị, trong đó ưu tiên hàng đầu hiện nay là hành lang pháp lý để Hiệp định này có thể được thực thi ngay khi có hiệu lực. Nếu Quốc hội thông qua và Việt Nam kịp làm thủ tục thông báo với Liên minh châu Âu, thì có thể ngay từ thời điểm 1/7/2020, EVFTA sẽ chính thức đi vào thực thi.

Được ví như “đường cao tốc quy mô lớn”, EVFTA sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, đồng thời mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và người dân hai bên. Đối với Việt Nam, “tuyến đường cao tốc” này sẽ đưa hàng hóa trong nước đến châu Âu và đón dòng hàng chất lượng cao, vốn đầu tư từ hướng ngược lại.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang kỳ vọng EVFTA sớm được thực thi, giúp mở rộng cửa cho hàng hóa xuất khẩu vào thị trường EU. Tăng trưởng xuất khẩu nửa cuối năm 2020 có thể khả quan hơn do bệnh dịch được đẩy lùi và EVFTA đi vào hiệu lực.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, với EVFTA, hi vọng hàng hóa có thể đến đích nhanh hơn các đối thủ khác từ góc độ cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, con đường đó có tấp nập hay không phải phụ thuộc nhu cầu hai bên. Giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành, có thể nhu cầu thị trường bị giảm sút. Nhưng khi dịch bệnh đi qua thì nhu cầu có thể tăng lên nhiều, nhất là vào thời điểm EVFTA có hiệu lực thì sẽ là cú hích rất là tốt cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trở lại.

Doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận

Tuy nhiên, ông Lương Hoàng Thái cho rằng, EVFTA được ví như cao tốc, nhưng không phải xe nào cũng được chạy trên cao tốc. Thị trường EU rất lớn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận. Doanh nghiệp đã xác định EU là thị trường mục tiêu thì cần có cách tiếp cận bài bản. Mặt khác, trong quan hệ với EU, cần xây dựng chuỗi cung ứng, trong đó có các doanh nghiệp đi đầu, ta cần tham gia. Như vậy, “sự tiếp cận nghiêm túc và chủ động của doanh nghiệp là rất quan trọng” - ông Thái nhấn mạnh.

Điểm thuận lợi là cơ cấu kinh tế Việt Nam và EU không có sự cạnh tranh trực tiếp mà là cạnh tranh bổ sung. Những hàng hóa thế mạnh của Việt Nam không phải là thế mạnh của EU và ngược lại. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, để tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA, các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu các chi phí nhất định để điều chỉnh sản xuất. Ví dụ để đáp ứng quy tắc xuất xứ của hiệp định, các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi về nguồn cung nguyên liệu, từ nước ngoài sang nội địa. Mua từ nội địa thì đắt hơn, nhưng điều đó lại giúp các doanh nghiệp có lợi thế khi xuất khẩu hàng sang EU.

Bên cạnh đó, việc đáp ứng các cam kết, quy định trong EVFTA sẽ dẫn đến sự thay đổi về pháp luật của Việt Nam. Điều này dẫn đến doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ phải chịu thêm các chi phí tuân thủ. “Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chấp nhận những chi phí như vậy để thay đổi và tận dụng cơ hội”, bà Trang cho hay.

Theo Báo Công thương

Các bài đã đăng:

  Tạm dừng sản xuất nhà máy Ford Hải Dương do dịch Covid-19(25/3/2020)
  RCEP tính đến phương án đàm phán trực tuyến để đảm bảo tiến độ mục tiêu ký kết(24/3/2020)
  Xe Ford chảy dầu-Kỳ3: Chính thức Cục Đăng kiểm Việt Nam “thúc” Ford sửa lỗi(23/3/2020)
  Hiệu ứng nhân rộng của RCEP đối với dòng chảy thương mại ASEAN(20/3/2020)

  Xe Ford chảy dầu- Kỳ2: Cục Đăng kiểm Việt Nam sẵn sàng giám định(20/3/2020)
  EVFTA: Lối mở cho thương mại Việt Nam - Thụy Điển(19/3/2020)
  Chính phủ các nước ra sức cứu trợ ngành hàng không thời Covid-19(19/3/2020)
  Các hãng hàng không Nga cận kề phá sản do Covid-19(18/3/2020)
  Điểm sáng từ doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ trong mùa dịch Covid-19(18/3/2020)
  Đà Nẵng sẽ hiện đại hóa hệ thống cảng biển(17/3/2020)

Tìm kiếm tin trong ngày

EVFTA: Cú hích cho xuất khẩu sau “bão dịch” Covid-19

 

Số lần truy cập:
4250828

TIN MỚI


Giảm chi phí logistics: Không thể chậm trễ
30/11/2020
Ngành hàng không toàn cầu cần thêm tới 80 tỷ USD để sống sót qua đại dịch COVID-19
27/11/2020
Thương hiệu ô tô tin cậy nhất năm 2020 gọi tên Mazda
25/11/2020
Gỡ nút thắt chính sách thuế: Tạo đà cho công nghiệp ôtô bứt tốc
23/11/2020
Doanh nghiệp FDI tăng rót vốn vào công nghiệp hỗ trợ
20/11/2020

Liên kết các website


Thông tin mới
Giá xe máy tham khảo
Giá ô tô sx trong nước tham khảo
Giá ô tô nhập khẩu tham khảo

VĂN PHÒNG TBT BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: 18 Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:04-7684838 ,Fax:04-7684840 , Email:tbtbgtvt@vr.org.vn