| Tiếng Việt |  English |  Liên hệ |     Chào mừng Quý vị đến với Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp của Bộ Giao thông vận tải về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

  Trang chủ  
Thông tin về VP TBT
Mạng lưới TBT
Hoạt động thông báo
Hoạt động hỏi đáp
Văn bản pháp quy
Văn bản sắp ban hành
Các hoạt động khác
Tra cứu văn bản TBT
Bộ Giao thông vận tải
Cục Đăng kiểm
Cục đường sông
Cục đường bộ việt nam
Cục Hàng Hải Việt nam
Cục Hàng không VN

Tìm kiếm
www www.tbt-bgtvt.vnViệt Nam- Hoa Kỳ: Khẳng định tầm quan trọng 25 năm quan hệ đối tác toàn diện

Ngày 11/7, kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ và sự hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước vì một khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng, mở, và trên cơ sở trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy an ninh, phát triển và tôn trọng chủ quyền.

Việt Nam - Hoa Kỳ đối tác toàn diện vì lợi ích chung

Trong thông điệp phát đi nhân sự kiện quan trọng này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo nhấn mạnh, trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước. Sự tương tác hàng ngày của chúng ta được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại...

Cũng trong những năm gần đây, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Hướng đến các mục tiêu phát triển thịnh vượng của hai quốc gia, với các thành tựu như vào cuối năm 2017, Việt Nam tổ chức APEC tại Đà Nẵng, nơi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lần đầu tiên nói về tầm nhìn của ông đối với quan hệ đối tác của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Việt Nam cũng đã thể hiện vai trò là đối tác tin cậy trong việc xây dựng hòa bình và an ninh khu vực bằng cách tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế.

Về thương mại đầu tư đến nay đã có hơn 23 tỷ USD các thỏa thuận thương mại được ký vào năm 2019 giữa các chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Con số này bao gồm hơn 21 tỷ USD ký kết vào năm 2019 trong ngành hàng không. Năm 2018 và năm 2020, 2 tàu sân bay của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam.

Hình mẫu hợp tác quốc tế

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo cũng bày tỏ mối quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết tại Hoa Kỳ đã giúp cho đất nước Hoa Kỳ mạnh mẽ và thịnh vượng.

Đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Hoa Kỳ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam. Hoa Kỳ mong đợi việc Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) sẽ có những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2023. FUV là trường đại học tư thục, độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, kết hợp truyền thống văn hóa và di sản phong phú của Việt Nam với truyền thống giáo dục đại học Hoa Kỳ về nghiên cứu mở, nghiên cứu và phân tích phê bình.

Hoa Kỳ cũng mong chờ việc hoàn thành thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Nhân dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Trump đến Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo nhấn mạnh.

Theo Báo Công thương

Các bài đã đăng:

  Cuộc đua WTO bắt đầu trong áp lực thương chiến và các xung đột khu vực(13/7/2020)
  Chốt danh sách 6 ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo WTO(10/7/2020)
  THACO xuất khẩu ô tô qua Thái Lan(10/7/2020)
  THACO công bố giá mới, giảm đồng loạt cho các thương hiệu Kia, Mazda và Peugeot(9/7/2020)

  Thủ tướng: Bỏ lỡ cơ hội thu hút nguồn vốn xã hội, FDI khu vực và toàn cầu trong lúc dịch chuyển các dòng vốn là một sai lầm lớn(9/7/2020)
  Toyota ngừng bán Yaris tại thị trường Mỹ(8/7/2020)
  Bộ Công Thương tìm thị trường cho sản phẩm công nghiệp hỗ trợ(7/7/2020)
  Thị trường ôtô: Phân khúc thấp hút khách(6/7/2020)
  Doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu khung ghế xe đua(6/7/2020)
  Sân bay QT Vân Đồn được vinh danh là công trình chất lượng cao(3/7/2020)

Tìm kiếm tin trong ngày

Việt Nam- Hoa Kỳ: Khẳng định tầm quan trọng 25 năm quan hệ đối tác toàn diện

 

Số lần truy cập:
4140153

TIN MỚI


Cộng đồng Kinh tế ASEAN đẩy nhanh hội nhập khu vực hậu Covid-19
4/8/2020
Vì sao quốc đảo “hạt tiêu” Singapore dẫn đầu logistics thế giới?
4/8/2020
Boeing thông báo thua lỗ lớn, có thể tiếp tục cắt giảm nhân viên
3/8/2020
Gấp rút hoàn thiện pháp luật để thực thi EVFTA có hiệu quả
3/8/2020
EVFTA sẽ mở ra một giai đoạn phát triển đầy triển vọng cho Việt Nam
31/7/2020

Liên kết các website


Thông tin mới
Giá xe máy tham khảo
Giá ô tô sx trong nước tham khảo
Giá ô tô nhập khẩu tham khảo

VĂN PHÒNG TBT BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: 18 Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:04-7684838 ,Fax:04-7684840 , Email:tbtbgtvt@vr.org.vn