| Tiếng Việt |  English |  Liên hệ |     Chào mừng Quý vị đến với Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp của Bộ Giao thông vận tải về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

  Trang chủ  
Thông tin về VP TBT
Mạng lưới TBT
Hoạt động thông báo
Hoạt động hỏi đáp
Văn bản pháp quy
Văn bản sắp ban hành
Các hoạt động khác
Tra cứu văn bản TBT
Bộ Giao thông vận tải
Cục Đăng kiểm
Cục đường sông
Cục đường bộ việt nam
Cục Hàng Hải Việt nam
Cục Hàng không VN

Tìm kiếm
www www.tbt-bgtvt.vnHàng Việt sớm cải thiện thị phần tại Anh

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/5/2021, mở ra thời kỳ mới cho hàng Việt chinh phục một thị trường sức mua lớn.

Xuất khẩu sang Anh thuận lợi hơn

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Anh trong 4 tháng đầu năm tăng gần 27,4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 1,94 tỷ USD. Mức tăng trưởng này được cho là ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh đến thương mại toàn cầu.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang Anh từ đầu tháng 5/2021 trở đi sẽ thuận lợi hơn nữa khi UKVFTA chính thức đi vào thực thi sau 4 tháng có hiệu lực tạm thời. Và thực tế, ước 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Anh tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ năm 2020, đạt kim ngạch khoảng 2,4 tỷ USD.

Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2019, thương mại 2 chiều Việt - Anh đạt 6,6 tỷ USD, trong đó Anh đứng thứ 9 trong các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, với kim ngạch 5,76 tỷ USD. Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, thương mại 2 chiều giữa 2 nước giảm nhẹ, còn 5,642 tỷ USD.

Nhìn vào tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa mỗi năm tại Anh là trên 700 tỷ USD, có thể thấy hàng Việt hiện mới chiếm không quá 1%. Đơn cử, với mặt hàng cà phê, dù Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất tính theo khối lượng vào thị trường này, nhưng tính theo trị giá thì mới chiếm 10,9%, đứng thứ 4 (sau Pháp, Đức và Brazil).

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh, ông Nguyễn Cảnh Cường cho biết, các doanh nghiệp nên khai thác khách hàng Anh nhiều hơn, bởi nhờ UKVFTA, cà phê Việt sẽ cạnh tranh tốt hơn tại thị trường này. Hầu hết các loại cà phê Việt Nam đều được hưởng thuế nhập khẩu 0% vào Anh ngay khi UKVFTA có hiệu lực.

Ngành hàng rau quả cũng có lợi thế đáng kể về thuế quan ưu đãi từ UKVFTA, với 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả có mức thuế suất 0%. Theo thống kê của Uncomtrade (cơ sở dữ liệu thống kê hàng hoá xuất nhập khẩu của Liên hợp quốc), tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của Anh năm 2019 đạt hơn 1,6 tỷ USD, nhưng rau quả từ Việt Nam chỉ đạt khoảng 10 triệu USD/năm.

Khoảng cách địa lý xa xôi và tiêu chuẩn kiểm soát nhập khẩu rau củ quả của Anh rất nghiêm ngặt là lý do khiến nhiều doanh nghiệp còn e ngại. “Để có thể mở rộng thị phần, doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam phải đáp ứng một cách bền vững các quy định pháp luật của Anh về an toàn vệ sinh thực phẩm, giới hạn dư lượng thuốc trừ sâu thấp, kiểm dịch thực vật, giống cây biến đổi gen, khả năng truy xuất nguồn gốc rõ ràng”, ông Nguyễn Cảnh Cường đề nghị.

Chìa khóa đưa hàng vào Anh

Nhu cầu tiêu dùng tại thị trường Anh rất lớn, nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Anh còn khiêm tốn, phần lớn mang thương hiệu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hoặc thương hiệu của nhà phân phối tại Anh. Bởi vậy, bà Anh Dao Carrick, chuyên gia thương mại tại Anh lưu ý: “Các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nên cùng với nhà phân phối sở tại phát triển thương hiệu sản phẩm của riêng mình phù hợp với từng phân khúc thị trường”.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với các siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ để đưa hàng vào Anh. Tuy nhiên, các thương hiệu sản phẩm Việt Nam chưa được nhận diện tại Anh thì khó có thể thâm nhập thị trường theo cách này.

“Doanh nghiệp Việt Nam nên sử dụng đại lý hoặc nhà phân phối địa phương để tiếp cận thị trường. Một đại lý thương mại có thể thay mặt một nhà xuất khẩu, hoặc một nhà máy để giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho các khách hàng tiềm năng tại Anh”, bà Anh Dao Carrick nói.

Một điều quan trọng nữa, khi chọn nhà phân phối hoặc đại lý, doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo rằng, họ am hiểu các sản phẩm của mình, có khả năng marketing chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính và uy tín kinh doanh tốt (không bị khiếu kiện, không bị nợ quá hạn, luôn thực hiện cam kết).

Riêng với nông sản, cần lưu ý, các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu từ phía Anh rất cao. Họ kiểm soát rất chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và các sản phẩm hóa chất dùng trong nông nghiệp.

Ngoài ra, nhãn mác cho thực phẩm phải đảm bảo tính xác thực (thực phẩm khớp với mô tả). Việc ghi nhãn được quy định để bảo vệ người tiêu dùng. Sản phẩm khác nhau có yêu cầu nhãn mác khác nhau. Chẳng hạn, với nhãn mác cho thực phẩm đóng gói sẵn, trên bao bì phải ghi rõ tên thực phẩm, danh mục thành phần (phải liệt kê tất cả thành phần theo thứ tự trọng lượng).

Theo Báo Đầu tư

Các bài đã đăng:

  Canada thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa(9/6/2021)
  DC - VITASK ký biên bản hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp ô tô, điện - điện tử(7/6/2021)
  Tesla triệu hồi Model 3 vì lỗi dây an toàn(7/6/2021)
  Anh ra mắt Cơ quan Phòng vệ thương mại ngay khi bắt đầu đàm phán gia nhập CPTPP(3/6/2021)

  Cấp 420.000 bộ C/O đến các thị trường có FTA(1/6/2021)
  Nhà đầu tư ngoại đổ vốn vào logistics(26/5/2021)
  Thay đổi trật tự toàn cầu và những thách thức mới cho các FTA(25/5/2021)
  Phát triển mạng lưới CHK Việt Nam theo hướng đa phương tiện (logistics)(25/5/2021)
  20 năm gia nhập WTO của Trung Quốc làm thay đổi thương mại thế giới(24/5/2021)
  Doanh nghiệp logistics cần thúc đẩy vận chuyển, lưu thông hàng hóa, đảm bảo an toàn, thông suốt trong dịch bệnh(21/5/2021)

Tìm kiếm tin trong ngày

Hàng Việt sớm cải thiện thị phần tại Anh

 

Số lần truy cập:
4572172

TIN MỚI


Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và đối tác cải thiện dòng chảy thương mại, đầu tư
16/9/2021
Bộ trưởng công nghiệp Trung Quốc "than" nước này có quá nhiều công ty sản xuất xe điện
14/9/2021
Các Bộ trưởng ASEAN thống nhất khởi động đàm phán Hiệp định kinh tế kỹ thuật số khu vực vào năm 2025
14/9/2021
Covid-19 “thổi bay” một nửa doanh số của thị trường ô tô Việt Nam
13/9/2021
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch Covid-19
13/9/2021

Liên kết các website


Thông tin mới
Giá xe máy tham khảo
Giá ô tô sx trong nước tham khảo
Giá ô tô nhập khẩu tham khảo

VĂN PHÒNG TBT BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: 18 Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:04-7684838 ,Fax:04-7684840 , Email:tbtbgtvt@vr.org.vn