| Tiếng Việt |  English |  Liên hệ |     Chào mừng Quý vị đến với Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp của Bộ Giao thông vận tải về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

  Trang chủ  
Thông tin về VP TBT
Mạng lưới TBT
Hoạt động thông báo
Hoạt động hỏi đáp
Văn bản pháp quy
Văn bản sắp ban hành
Các hoạt động khác
Tra cứu văn bản TBT
Bộ Giao thông vận tải
Cục Đăng kiểm
Cục đường sông
Cục đường bộ việt nam
Cục Hàng Hải Việt nam
Cục Hàng không VN

Tìm kiếm
www www.tbt-bgtvt.vnCác Bộ trưởng ASEAN thống nhất khởi động đàm phán Hiệp định kinh tế kỹ thuật số khu vực vào năm 2025

Trong bối cảnh ASEAN tiếp tục đối mặt với đại dịch Covid-19 và sự phục hồi không chắc chắn, tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 được tổ chức ngày 8-9/9 vừa qua, các bộ trưởng kinh tế đã cam kết thực hiện một nghiên cứu về hiệp định kinh tế kỹ thuật số toàn khu vực vào năm 2023. Các Bộ trưởng cũng đồng ý bắt đầu đàm phán Hiệp định khung về kinh tế kỹ thuật số ASEAN vào năm 2025.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore - Gan Kim Yong - cho biết: việc tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số để cho phép lưu chuyển thông suốt hàng hóa, dịch vụ và dữ liệu sẽ giúp đảm bảo khu vực ASEAN tiếp tục thu hút thương mại và đầu tư toàn cầu, đồng thời định vị tốt hơn cho sự tăng trưởng trong tương lai.

ASEAN vẫn hoàn toàn cam kết đối với thương mại tự do và mở và hội nhập kinh tế khu vực ngày càng sâu rộng, đặc biệt là trong bối cảnh đầy thách thức mà Covid-19 đặt ra. Khi khu vực phục hồi đại dịch, điều quan trọng là phải tận dụng các cơ hội tăng trưởng mới trong các lĩnh vực như số hóa và bền vững để coi ASEAN như một đề xuất đầu tư và thương mại hấp dẫn cho các đối tác toàn cầu. Các hội nghị tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các đối tác đối thoại sẽ tiếp tục được tổ chức trực tuyến từ ngày 13-15/9 dưới sự chủ trì của Brunei, Chủ tịch ASEAN năm nay. Các Bộ trưởng ASEAN đã thông qua Lộ trình Bandar Seri Begawan, trong đó đề ra một chương trình nghị sự để biến cuộc khủng hoảng đại dịch đang diễn ra thành cơ hội cho Đông Nam Á thông qua chuyển đổi kỹ thuật số và hội nhập nhiều hơn của nền kinh tế kỹ thuật số đến năm 2025.

Lộ trình đã nêu bật các sáng kiến ​​kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của khu vực về trước mắt và lâu dài. Các sáng kiến ​​này nhằm xây dựng nền tảng cho một nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN mà các bộ trưởng ASEAN mô tả là một nền kinh tế "nơi mà dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và dữ liệu liền mạch và an toàn được củng cố bằng cách tạo điều kiện cho các quy tắc, quy định, cơ sở hạ tầng và tài năng". Hiệp định khung về nền kinh tế kỹ thuật số và khung thời gian là một phần của lộ trình này. Một hiệp định kinh tế kỹ thuật số thiết lập các quy tắc thương mại và tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa các hệ thống kỹ thuật số của hai hoặc nhiều nền kinh tế. Nó cũng hỗ trợ các luồng dữ liệu xuyên biên giới, bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền của người tiêu dùng, đồng thời khuyến khích đổi mới và hợp tác trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Cho đến nay, trong ASEAN, Singapore đã đàm phán hai hiệp định như vậy: Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số với Chile và New Zealand, và Hiệp định Kinh tế Kỹ thuật số Singapore-Australia, cả hai đều đã được ký kết vào năm ngoái. Nước này cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán về các thỏa thuận kinh tế kỹ thuật số với Hàn Quốc và Anh. Tại cuộc họp, các bộ trưởng kinh tế ASEAN thừa nhận rằng thương mại điện tử và các dịch vụ kỹ thuật số hiện đang cung cấp các kênh thay thế để mọi người tiếp tục các hoạt động như làm việc và học tập. Do đó, Kế hoạch làm việc về Hiệp định ASEAN về Thương mại Điện tử, trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên để đảm bảo sự phát triển liên tục của thương mại điện tử trong khu vực, đã được thông qua. Các bộ trưởng cũng lưu ý việc thực hiện Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN - đã được các nhà lãnh đạo thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 năm ngoái - đóng vai trò như một kế hoạch thoát khỏi đại dịch thông qua 5 chiến lược rộng rãi về y tế, an ninh con người, hội nhập kinh tế, chuyển đổi kỹ thuật số và sự bền vững.

Các động thái này diễn ra vào thời điểm sự phục hồi kinh tế trên toàn khu vực vẫn còn "mong manh" trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các biến thể mới xuất hiện và làm gián đoạn nỗ lực mở lại biên giới. Tuy nhiên, các bộ trưởng ASEAN cũng nói rằng nền kinh tế khu vực đang khởi sắc, với tổng sản phẩm quốc nội ở Đông Nam Á dự kiến ​​đạt 4% trong năm nay và 5,2% vào năm tới. Vào năm 2020, nền kinh tế ASEAN suy giảm 3,3% chủ yếu do tính di chuyển và hạn chế đi lại xuyên biên giới. Khi khu vực cố gắng duy trì sự phục hồi đó, tiêm chủng vẫn là ưu tiên hàng đầu và việc tiếp tục kích thích tài chính và tiền tệ là cần thiết để củng cố nền kinh tế. Các Bộ trưởng ASEAN cũng nhấn mạnh hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm lao động phi chính thức, phụ nữ và thanh niên, là rất quan trọng để giảm thiểu khoảng cách phát triển trong thời kỳ đại dịch.

Theo Báo Công thương

Các bài đã đăng:

  Covid-19 “thổi bay” một nửa doanh số của thị trường ô tô Việt Nam(13/9/2021)
  THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch Covid-19(13/9/2021)
  Monozukuri: Phương pháp sản xuất hiệu quả của người Nhật(10/9/2021)
  Ứng phó dịch Covid-19: Cục Hàng hải VN gỡ khó cho doanh nghiệp(10/9/2021)

  Hàng loạt nhà máy sản xuất ô tô trên thế giới đóng cửa vì Covid-19(6/9/2021)
  SOM 3 APEC: Phục hồi kinh tế dài hạn và chuẩn bị cho các cú sốc trong tương lai(6/9/2021)
  Xiaomi thành lập công ty xe điện có vốn hơn 1,5 tỷ USD và 300 nhân sự(6/9/2021)
  CPTPP tiếp tục đóng góp tích cực phục hồi kinh tế và thương mại(6/9/2021)
  Anh bắt đầu đàm phán gia nhập CPTPP và “thế trận” tiếp cận ASEAN(31/8/2021)
  Mitsubishi Việt Nam hỗ trợ tài chính mua xe kích cầu trong đại dịch(31/8/2021)

Tìm kiếm tin trong ngày

Các Bộ trưởng ASEAN thống nhất khởi động đàm phán Hiệp định kinh tế kỹ thuật số khu vực vào năm 2025

 

Số lần truy cập:
4613378

TIN MỚI


Hãng xe “đòi công bằng”, giảm phí trước bạ cho xe nhập khẩu
28/10/2021
CPTPP và EVFTA được tận dụng hiệu quả
28/10/2021
Toyota Việt Nam mở thêm đại lý tại Thái Bình
27/10/2021
Kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô tăng hơn 1 tỷ USD
27/10/2021
Thương mại số trong RCEP là tương lai của WTO?
26/10/2021

Liên kết các website


Thông tin mới
Giá xe máy tham khảo
Giá ô tô sx trong nước tham khảo
Giá ô tô nhập khẩu tham khảo

VĂN PHÒNG TBT BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: 18 Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:04-7684838 ,Fax:04-7684840 , Email:tbtbgtvt@vr.org.vn