| Tiếng Việt |  English |  Liên hệ |     Chào mừng Quý vị đến với Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp của Bộ Giao thông vận tải về hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

  Trang chủ  
Thông tin về VP TBT
Mạng lưới TBT
Hoạt động thông báo
Hoạt động hỏi đáp
Văn bản pháp quy
Văn bản sắp ban hành
Các hoạt động khác
Tra cứu văn bản TBT
Bộ Giao thông vận tải
Cục Đăng kiểm
Cục đường sông
Cục đường bộ việt nam
Cục Hàng Hải Việt nam
Cục Hàng không VN

Tìm kiếm
www www.tbt-bgtvt.vnĐề xuất cho xe thu thập dữ liệu giao thông phát triển xe tự lái hoạt động

Cục Đăng kiểm VN vừa báo cáo gửi Bộ GTVT thủ tục nhập khẩu, lưu hành xe ô tô có thiết bị thu thập dữ liệu, thông tin giao thông đường bộ..

Cụ thể, Cục Đăng kiểm VN đang thực hiện kiểm tra 1 ô tô có gắn thiết bị camera để thu thập thông tin, hình ảnh thực tế về thực trạng hệ thống giao thông của Việt Nam để phục vụ mục đích xây dựng và phát triển phần mềm cho xe tự lái.

Chiếc VOLKSWAGEN được Công ty TNHH Hella Việt Nam đăng ký kiểm tra và xin ý kiến được sử dụng tham gia giao thông để thu thập dữ liệu giao thông tại Việt Nam nhằm phục vụ phát triển phầm mềm xe tự lái

Trước đó, ngày 14/4/2022, Công ty TNHH Hella Việt Nam đã đăng ký kiểm tra để làm thủ tục cho chiếc ô tô con nhãn hiệu VOLKSWAGEN đã qua sử dụng, là hàng tạm nhập, tái xuất, thời hạn tái xuất ghi trong tờ khai hải quan là ngày 26/8/2022.

Theo tài liệu kỹ thuật, chiếc xe trên được lắp đặt thêm các thiết bị gồm: hệ thống cảm biến; 4 camera trên nóc xe; 1 camera phía trước và 1 camera phía sau, bên trong xe lắp đặt hệ thống máy tính, màn hình, thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Khi xe chạy trên đường, các camera và cảm biến sẽ ghi lại toàn bộ các hình ảnh camera quan sát được trên đường, các quá trình người lái xe xử lý các tình huống lái xe tránh các vật cản trên đường, dữ liệu này sẽ được hệ thống máy tính lưu trữ lại để nhằm mục đích xây dựng và phát triển phần mềm cho xe ô tô tự lái.

Công ty TNHH Hella Việt Nam cũng đã cung cấp các loại giấy tờ cho Cục Đăng kiểm bao gồm: Giấy đăng ký xe tại Đức, Giấy phép lưu hành đặc biệt tại Đức, Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô tại Nhật Bản thể hiện chiếc xe nêu trên đã được cơ quan có thẩm quyền tại Đức và Nhật Bản cấp phép lưu hành.

Ngoài các tài liệu nêu trên, Công ty đã cung cấp thư xác nhận của Công ty Intenta GmbH là chủ sở hữu chiếc xe nêu trên xác nhận: chiếc xe này thuộc dự án thu thập dữ liệu giao thông đường bộ của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, là một phần của chương trình số hóa ngành công nghiệp ô tô.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm đã thực hiện kiểm tra chiếc xe trên và kết quả kiểm tra đạt yêu cầu theo quy định của Thông tư số 31 của Bộ GTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới nhập khẩu và Thông tư số 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 31.

Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên xe ô tô loại này được nhập khẩu về Việt Nam để tham gia giao thông và thu thập dữ liệu về thực trạng hệ thống giao thông đường bộ của Việt Nam. Hiện nay chưa có quy định về việc hạn chế hoặc cấp phép lưu hành cho loại xe này.

Trong khi đó, việc thu thập thông tin về địa hình, tình trạng giao thông cũng như các thông tin khác của Việt Nam có thể liên quan đến các vấn đề an ninh, quốc phòng nên cần phải có ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan.

Từ đây, Cục Đăng kiểm VN kiến nghị Bộ GTVT cho phép tiếp tục hoàn tất thủ tục để cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (GCN) cho chiếc xe nêu trên theo quy định và cấp GCN để hoàn tất thủ tục nhập khẩu, trong GCN có ghi chú: “Việc sử dụng các thiết bị chuyên dùng trên xe để khảo sát, thu thập thông tin phải được phép của cơ quan có thẩm quyền”.

Cơ quan này cũng kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông để thông tin về trường hợp này và xin ý kiến về việc có cho phép chiếc xe này được phép lưu hành trên hệ thống giao thông của Việt Nam hay không.

Báo GTVT

Các bài đã đăng:

  Phê duyệt phương án tài chính hòa chung dòng tiền 5 dự án cao tốc của VEC(6/7/2022)
  Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về vốn đối ứng cho cao tốc Bến Lức - Long Thành(6/7/2022)
  Tháng 7/2022, khởi công 6 gói thầu kết nối giao thông miền núi phía Bắc(5/7/2022)
  Hãng bay Việt đầu tiên tham gia chương trình môi trường của IATA(5/7/2022)

  Thủ tướng khẳng định cần thiết đầu tư sân bay Nà Sản(5/7/2022)
  Bộ GTVT yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng chậm, hủy chuyến bay(5/7/2022)
  Thúc tiến độ GPMB sân bay Long Thành(5/7/2022)
  Đà Nẵng tìm nhà thầu tư vấn di dời ga đường sắt(5/7/2022)
  Sẽ có ga đường sắt nằm trong trung tâm thương mại?(5/7/2022)
  Điều chỉnh thuế BVMT xăng dầu tác động như thế nào đến CPI?(5/7/2022)

Tìm kiếm tin trong ngày

Đề xuất cho xe thu thập dữ liệu giao thông phát triển xe tự lái hoạt động

 

Số lần truy cập:
5842720

TIN MỚI


Thông tư số 30/2023/TT-BGTVT ban hành 03 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện giao thông đường sắt.
3/1/2024
Dự thảo Thông tư Quy định về việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt
26/7/2023
Ban hành 03 Quy chuản kỹ thuật quốc gia về linh kiện, thiết bị của phương tiện giao thông đường sắt
17/4/2023
Công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ GTVT được tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa
2/2/2023
Thừa nhận giấy chứng nhận, kết quả đánh giá sự phù hợp cấp cho xe cơ giới theo các Điều ước quốc tế
2/1/2023

Liên kết các website


Thông tin mới
Giá xe máy tham khảo
Giá ô tô sx trong nước tham khảo
Giá ô tô nhập khẩu tham khảo

VĂN PHÒNG TBT BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: 18 Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:04-7684838 ,Fax:04-7684840 , Email:tbtbgtvt@vr.org.vn